Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm tại Canada khi du học

Một nguồn tin nữa để các bạn có thể tìm việc chính là internet. Đây là nguồn tin nhanh chóng, cập nhật nhất, giúp bạn có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên diện rộng.
Du học Canada đã và đang trở thành một xu hướng “hot” của nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có mong muốn du học nước ngoài.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nền giáo dục của Canada là một trong những nền giáo dục hiện đại thuộc top đầu thế giới. Bởi đất nước này có nền giáo dục mang tính thực tiễn rất cao, bằng cấp trao cho các du học sinh đều đạt tiêu chuẩn Quốc tế, có giá trị không thua kém gì bằng cấp tại các nước Mỹ, Anh, Đức, Nhật…

Là một sinh viên quốc tế học ở Canada, hầu hết các du học sinh đều lựa chọn cho mình một công việc làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho việc học tập và tích lũy các kinh nghiệm quý giá trước khi tốt nghiệp. Các nước khác nhau có qui định khác nhau về làm việc trong khi đang đi học. Vậy nếu bạn có ý định vừa học vừa làm ở Canada thì có những quy định gì phải tuân theo và những quy định này sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Có những công việc làm thêm nào phù hợp với bạn? Rất nhiều câu hỏi đặt ra và AMEC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về việc đi làm thêm khi du học Canada trong bài viết dưới đây.

lam-them-du-hoc-canada
1. Làm thêm hợp pháp ở Canada là như thế nào?
Kể từ ngày 01/06/2014, giấy phép du học sẽ tự động cho phép người được cấp giấy phép này làm việc ngoài trường đại học tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ và làm việc toàn thời gian trong suốt kỳ nghỉ theo lịch học mà không cần phải xin giấy phép làm việc riêng. Nếu bạn nào làm việc quá thời gian quy định sẽ bị cấm làm thêm hoặc thậm chí buộc trở về nước.

Tuy nhiên, Chính phủ Canada hiên đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi sinh viên quốc tế về vấn đề làm thêm trong thời gian học tập tại đây. Nếu là sinh viên chính khóa thuộc các trường công lập hoặc các trường tư thục hoạt động theo điều lệ của chính phủ, bạn sẽ được tham gia chương trình việc làm được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế hoặc làm việc ngay chính đơn vị mà mình đang theo học.

Ở Canada chính phủ quy định mức lương tối thiểu trong 1 giờ làm việc. Tại thành phố British Columbia, mức lương tối thiểu là 10,45 CAD/1 giờ, tại Ontario là 11,25 CAD/1 giờ…

2. Tìm một công việc làm thêm phù hợp ở đâu?
Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trung tâm việc làm và tại văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường. Báo chí, cả báo giấy lẫn báo mạng, luôn dành nhiều trang cho mục việc tìm người lẫn người tìm việc.

Ngoài ra, bạn có thể tìm việc làm thêm ở những cửa hàng, quán rượu, quán ăn. Thường thì cách tốt nhất để tìm việc làm gần nơi bạn ở là xỏ giày đi bộ vào, nở một nụ cười thật tươi, rồi với hồ sơ cá nhân (CV) trong tay bạn hãy đi dạo quanh các cửa hàng để xem có cơ hội việc làm nào không. Các công việc phổ biến như: Nhân viên trong siêu thị, nhân viên khách sạn, nhân viên rửa xe, nhân viên phục vụ các quán ăn châu Á, nhân viên lễ tân phòng khám, nhân viên làm đẹp tại các tiệm nail…vứi mức lương trung bình 1 giờ làm việc khoảng 8 USD -10 USD.

Hoặc có những du học sinh làm thêm tại các nông trại vẫn thường được chủ nông trại cho rất nhiều hoa quả , rau củ sau mỗi lần tham gia làm việc.

Một nguồn tin nữa để các bạn có thể tìm việc chính là internet. Đây là nguồn tin nhanh chóng, cập nhật nhất, giúp bạn có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên diện rộng.

Một số website đáng tin cậy giúp bạn tìm việc với các ngành nghề đa dạng:

www.jobbank.gc.ca
www.youth.gc.ca
www.rcip-chin.gc.ca
jobs-emplois.gc.ca
www.cra-arc.gc.ca
www.pc.gc.ca
www.canadacareerweek.com
www.careerdoor.com/jobseekers
www.educationcareerfairs.com
www.recruitincanada.com
www.studentjobs.com
3. Cần kỹ năng và yêu cầu gì để tìm được một việc làm thêm phù hợp?
Tùy vào năng lực mỗi cá nhân mà các bạn có thể tìm được công việc phù hợp với thu nhập xứn đáng. AMEC đã tổng hợp một số kỹ năng khá cần thiết, giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc phù hợp:

– Kĩ năng truyền thông

– Kĩ năng làm việc nhóm

– Khả năng tin học

– Khả năng giải quyết vấn đề & sáng tạo

– Khả năng thích nghi và trách nhiệm

– Trung thực, tự trọng, chính trực và đạo đức.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *