Nghệ thuật kết bạn và hòa hợp với cộng đồng trong trường đại học

Nếu có ai đó đưa ra chứng cứ không thể cãi được về cái bạn đang nói là sai, thì trong trường hợp này, chấp nhận nhận lỗi của mình và nhanh chóng đưa ra ý tưởng tốt hơn.

Đối với các bạn sinh viên đại học, thì kết bạn và chiêu phục bạn bè là một vấn đề không có gì khó bởi các bạn ở bậc đại học thì đã từng có bạn thân, đã tích lũy được những kinh nghiệm học tập nhất định.
Đặc biệt dễ dàng và có thời cơ thuận lợi cho việc kết bạn là vào tuần nhập học đầu tiên, là tuần đón tiếp và là tuần dành tất cả mọi ưu ái cho sinh viên mới. Khi đó, khoa nào khó nhất cũng trở nên dễ dãi hơn do các bạn mới còn đang ngơ ngác, rồi phải xếp hàng làm nhiều thủ tục và do cả hơi men của những li rượu chào đón. Ngay từ ngày đầu tuần lễ này, nhiều người cũng rũ bỏ thái độ cứng nhắc và sẵn sàng bắt chuyện rất cởi mở với một chén trà hay một li rượu.
b1
Phần khó nhất là đánh giá được ai sẽ là người đáng giá mà mình nên bỏ công sức để kết bạn và chiêu phục họ. Việc này khó hơn khi bạn kết bạn ở bên ngoài trường học. Một ai đó ở vị trí làm phó cho sếp bạn, hay là vị thứ trưởng, hay là người đứng đầu tổ chức hỗ trợ việc làm cho người tốt nghiệp thì hiển nhiên đáng giá cho bạn mỉm cười với họ. Triển vọng của một người nào đó sẽ có thể có được vị trí làm việc bán công trong quán bar cho sinh viên hay sẽ đứng đầu một hiệp hội nào đó ở trường thật khó mà đoán được.

Vậy thì giải pháp là hãy mỉm cười với tất cả mọi người. Mỉm cười thật nhiều. Và hãy sử dụng tên của họ. Thật nhiều. Được nghe gọi tên của mình sẽ cho ta cảm thấy tin tưởng rằng sẽ có cái gì đó có giá trị mà người nói sẽ nói với mình. Điều này còn cho thấy bạn nhớ họ. Tuy nhiên, cũng phải chắc là bạn nhớ đúng tên! Cũng đừng sử dụng biệt danh hay tên “húy” của người ta nếu bạn không chắc là người ta thích cái tên đó. Có thể bạn biết bạn kia có tên là Spotty Sue, nhưng có thể cô ấy thích được gọi là Susan hơn.

Tiếp theo là nên khen ngợi. Hãy nói thẳng với Susan là bạn thấy váy đỏ của cô ấy thật là một sáng tạo. Hãy phát biểu rõ ý nhận xét nào là đặc biệt hay trong buổi hội thảo. Hãy hỏi cách nấu món sốt Bolognese nổi tiếng kia, hãy hỏi nơi nào có cuốn sách đó hay đó để tham khảo, hãy hỏi cuốn sách tham khảo, địa chỉ phẫu thuật tạo hình.

Tiếp theo, hãy bỏ con đường riêng của bạn để chứng tỏ bạn quan tâm tới mọi điều mà người khác đang quan tâm và hãy cố gắng hòa mình vào cách nghĩ của mọi người. Hãy đặt những câu hỏi thông minh để hỏi tại sao cuối cùng họ đều đồng ý chọn “Đêm diệu kỳ” hơn là “Đêm kinh hoàng” để đặt tên cho sự kiện tối thứ tư tới. Hãy thầm thì rằng: “Matt, thật là táo bạo, tên sự kiện chứng tỏ rằng âm nhạc có đủ sức mạnh phá vỡ mọi hạn chế trong định kiến.”

Tuy nhiên, phần lớn thời gian, bạn nên im lặng để người khác nói. Chỉ xen vào khi đưa ra sự đồng ý và chấp thuận, dù vậy, phải chắc chắn bạn thật sự đồng ý, vì như vậy là bạn đã bị ràng buộc với ý kiến của mình, sau này thay đổi ý kiến sẽ làm bạn khó xử. Bằng cách lắng nghe người khác, bạn sẽ thu thập nhiều thông tin về sở thích và những kinh nghiệm vô giá của họ. Khi gặp lại những người bạn đó, bạn sẽ có khả năng gợi ý những cuốn sách họ nên đọc hay các sự kiện họ nên tham gia, bạn cũng sẽ biết về vấn đề đau đầu của họ để mà hỏi han hay hỏi tình hình cha mẹ của họ.

Đừng có tỏ ra biết tuốt về mọi hoạt động của họ, vì làm thế mọi người sẽ có cảm giác bị bạn làm phiền. Thỉnh thoảng gửi tin nhắn cho bạn bè là cách để họ biết rằng bạn đang nghĩ về họ và họ sẽ cảm thấy rất vui thích; nhưng bạn đừng có tỏ ra rằng mình suốt ngày nghĩ đến họ, họ sẽ cảm thấy bạn làm phiền đó!

Đúng là bạn đang muốn người khác nghĩ bạn là người tốt bụng, vui tính và luôn hào hứng với các hoạt động xung quanh như các thành tích thể thao, dã ngoại, tình nguyện …Hãy luôn luôn lạc quan! Hãy biết tỏ ra đồng cảm, không kêu ca than vãn, đừng cho thấy rằng cua học của bạn thật là chán nản, hay người yêu của bạn là kẻ hèn kém và sở thích của bạn chỉ là trò câu cá trên mạng!

Tuy kế hoạch hoạt động của bạn đã kín mít, nhưng bạn hãy nhớ rằng việc giữ liên lạc với bạn bè là điều nên làm; Cập nhật tin tức của bạn lên trang Facebook riêng của bạn chỉ làm thỏa mãn riêng bản thân bạn; nhưng nếu bạn “comment” trên trang FB của những người khác thì họ sẽ thấy bạn quan tâm đến họ, họ thầm biết ơn bạn và mọi người sẽ biết và nhớ đến bạn nhiều hơn!.

Khi đã làm quen và kết bạn xong rồi, thì đến lúc là bạn phải chinh phục được những người bạn đó. Trước tiên hãy khen ngợi những ý tưởng hay của họ và nói cho họ biết những vấn đề, hay những lỗi lầm trước kia của bạn giống với những vấn đề hay những lỗi lầm mà hiện tại những người bạn này đang có nguy cơ vấp phải. Sau đó, hãy bàn luận và phát triển thêm những quan điểm mà những người bạn đó thật lòng đồng ý với ý kiến của bạn. Tiếp theo, hãy phát triển và mở rộng thêm một chút các chủ đề khác.

Nếu bạn muốn mọi người thừa nhận ý tưởng của bạn, công nhận bạn thực sự là người có ý tưởng, thì bạn cần nói chuyện một cách ấn tượng, dùng các thuật ngữ đặc sắc để diễn đạt ý tưởng của bạn. Dùng cả cánh tay nhấn mạnh nội dung. Hãy thể hiện một sự tin tưởng tuyệt đối về vấn đề bạn bảo vệ. Nếu có ai đó đưa ra chứng cứ không thể cãi được về cái bạn đang nói là sai, thì trong trường hợp này, chấp nhận nhận lỗi của mình và nhanh chóng đưa ra ý tưởng tốt hơn.

Những mẹo nhỏ ở trên rất hiệu quả, đặc biệt bạn sẽ thấy tác dụng của nó ngay trong những năm đầu và trong năm cuối chương trình học của bạn! Một kết quả đáng buồn của nó là trong những năm ở giữa, bạn sẽ phải mất thời gian để xua đuổi những kẻ đeo bám bạn vì bạn đã mỉm cười quá thành công trong những ngày đầu của tuần lễ nhập học, nếu bạn áp dụng những mẹo trên!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *