Những hiểu biết khi làm việc tại Canada

Sinh viên phải tốt nghiệp một chương trình học toàn thời gian (full – time) có độ dài tối thiểu 8 tháng. Ngoài ra, sinh viên phải tốt nghiệp từ các chương trình học và hê thống trường được công nhận bởi chính quyền Canada gồm có:

Là quốc gia phát triển và luôn có nhu cầu nhân lực cao, chính phủ Canada luôn hướng tới hoàn thiện hệ thống giáo dục và các cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Bạn muốn du học Canada và có việc làm để giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình? Những điều cần biết sau đây sẽ giúp bạn có những hiểu biết cơ bản nhất về du học cũng như cơ hội nghề nghiệp, cả trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp tại xứ sở lá phong này.

thuc-tap-tai-canada
I. Việc làm trong quá trình học
Việc làm trong khuôn viên trường
Đối với sinh viên đang đi học full-time, chính phủ Canada chỉ cho phép làm việc trong trường Đại học, Cao đẳng. Đồng thời, để được làm việc, study permit không được quá hạn và sinh viên cần xin cấp số SIN (số an sinh xã hội).

Việc làm ngoài trường
Theo như luật mới, sinh viên có thể đi làm 20h/tuần và làm tới 40h/ tuần trong thời gian nghỉ lễ mà không cần in giấy phép làm việc. Tương tự như làm việc trong trường, các yêu cầu của làm việc ngoài trường là study permit còn hạn, số SIN được cấp và đang là sinh viên đi học full time tại 1 trường cao đẳng, đại học hoặc cao đẳng nghề có chương trình học ít nhất 6 tháng.

Thực tập
Đối với chương trình học và thực tập, sinh viên bắt buộc đạt đủ điều kiện xin work permit bao gồm:

Study permit còn hạn

Chứng nhận đăng kí thực tập khi đang hoàn thiện chương trình học.

Thời gian đi thực tập không vượt quá 50% thời gian của chương trình học.

Với sinh viên đang theo học chương trình ESL/FSL hoặc những chương trình chuẩn bị cho chương trình chính, giấy phép làm việc sẽ không được cấp.

II. Đi làm sau khi tốt nghiệp
Canada tạo điều kiện cho sinh viên ở lại làm việc tối đa 3 năm sau khi tốt nghiệp (theo Post Graduate Work Permit – PGWP). Theo đó, sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại các công ty ở Canada không giới hạn giờ làm trong thời gian 3 năm. Những yêu cầu của chương trình này gồm có:

Bằng tốt nghiệp bậc học sau THPT được công nhận bởi chính phủ tại các trường có cơ sở tại Canada.
Hoàn tất chương trình học toàn thời gian ít nhất 2 năm.
Tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành, đã nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc.
Lưu ý: Đối với những sinh viên đã có giấy phép làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp, có thể nộp đơn tới Tổ chức phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng của Canada (HRSDC) để xin kéo dài thời gian làm việc.

III. Work Visa Canada

Để có thể ở lại và làm việc tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên cần gia hạn Visa và cấp Work Permit, có thể gọi chung Visa và work permit là Work Visa.

Work Visa được cấp cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học có độ dài tối thiểu 8 tháng. Thời hạn tối đa Work Visa được cấp là 3 năm đối với tất cả các chương trình học. Ví dụ: sinh viên tốt nghiệp chương trình học đại học 4 năm sẽ được cấp Work Visa là 3 năm. Còn nếu sinh viên tốt nghiệp một chương trình chỉ kéo dài 8 tháng thì Work Visa được cấp sẽ không quá 8 tháng.

Các điều kiện cấp Work Visa
Sinh viên phải tốt nghiệp một chương trình học toàn thời gian (full – time) có độ dài tối thiểu 8 tháng. Ngoài ra, sinh viên phải tốt nghiệp từ các chương trình học và hê thống trường được công nhận bởi chính quyền Canada gồm có:

Hệ thống trường công lập sau trung học (Public post secondary institution) như các trường cao đẳng, đại học công lập Canada, các cơ sở cũng như trường đạo tạo nghề về thương mại, công nghệ.

Các trường tư thục sau trung học hoạt động dựa trên các quy định của trường công (chỉ các khóa học có độ dài từ 900 giờ trở lên cấp chứng chỉ sau tốt nghiệp).

Các trường tư thục được chính quyền các tỉnh bang công nhận, tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình của trường đều được chính quyền bang công nhận.

Để được cấp Work Visa Sinh viên phải nộp đơn xin Work Visa trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận được xác nhận tốt nghiệp từ trường.

Sinh viên bắt buộc phải hoàn thành chương trình học của mình và được cấp chứng chỉ hoặc bằng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *