Các loại Visa bảo lãnh cha mẹ cơ bản khi định cư Úc

Một lựa chọn khác là cho phép người nộp hồ sơ tạm thời có thể tạm thời không cần đóng $19,000 trong giai đoạn đầu, mà chỉ phải đóng số tiền này khi chuyển sang visa subclass 143 để có thường trú trong thời hạn hai năm.

Hiện có hơn 40 ngàn hồ sơ bảo lãnh cha mẹ đang nằm trong danh sách chờ đợi 30 năm để có được thường trú. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều gia đình chọn một con đường ngắn hơn, mặc dù họ phải trả cái giá không hề rẻ.
visa-bao-lanh-cha-me

Hầu hết các đơn xin visa bảo lãnh cha mẹ đều phải chờ đợi khá lâu, trong khoảng thời gian từ 2 năm đến 30 năm tùy thuộc số tiền mà người nộp đóng cho chính phủ.

Có hai loại visa bảo lãnh cha mẹ là không đóng tiền (non-contributory) và đóng tiền (contributory).

Visa không đóng tiền non-contributory bao gồm visa subclass 103 và 804. Những thị thực này là lựa chọn ít tốn kém cho người nộp hồ sơ, nhưng có nhược điểm là phải chờ đợi rất lâu.

Visa đóng tiền (Contributory) bao gồm các loại subclass 143, 173, 864, và 884.

Trong đó visa 143 và 864 là visa cho phép ở lại Úc vĩnh viễn trong khi visa 173 và 884 là thị thực tạm thời cho phép ở lại hai năm. Những loại visa này được duyệt xét nhanh hơn nhưng đắt hơn rất nhiều.

Cha mẹ có thể ở lại Úc theo visa chờ (bridging visa) trong thời gian chờ có được PR để cư trú dài hạn Tuy nhiên những người nộp hồ sơ có thể bị bác quyền ở lại Úc sau khi chờ nhiều năm dài nếu họ gặp vấn đề về sức khỏe.

Một lựa chọn khác là cho phép người nộp hồ sơ tạm thời có thể tạm thời không cần đóng $19,000 trong giai đoạn đầu, mà chỉ phải đóng số tiền này khi chuyển sang visa subclass 143 để có thường trú trong thời hạn hai năm.

Để có thể bảo lãnh cha mẹ thì người nộp hồ sơ phải là công dân Úc, có thường trú nhân hoặc công dân quốc tịch New Zealand, có thời gian ở Úc ít nhất 2 năm và chứng minh rằng bạn đã thực sự có cuộc sống ổn định, đồng thời chứng minh rằng hầu hết gia đình đang sống tại Úc.

Việc vượt qua bài kiểm tra về sức khỏe là yếu tố rất quan trọng.

Có khoảng 40 ngàn hồ sơ xin bảo lãnh cha mẹ không đóng tiền đang còn chờ đợi chính phủ duyệt xét.

Bộ di trú chỉ cấp khoảng 1500 visa không đóng tiền trong năm tài chính này, do đó chính phủ cho biết những người nộp đơn có thể chờ đợi 30 năm trước khi được xem xét cấp thị thực.

Trong khi đó có đến 7175 visa đóng tiền được duyệt xét trong năm nay – Bộ Di Trú ước tính sẽ mất từ 12 đến 24 tháng để quyết định cấp các visa này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *