Đối với nhà đầu tư nước ngoài đã có cơ chế giảm nhẹ thuế khi đến đầu tư Tây Ban Nha

Đối với nhà đầu tư không phải là công dân Bồ Đào Nha thì cần phải khai báo thuế thu nhập theo hệ thống thuế Bồ Đào Nha.
Nếu bất động sản được cho thuê với mục đích phục vụ du lịch, nhà đầu tư sẽ được hưởng chế độ đặc biệt gọi là “Cơ chế giảm nhẹ”. Điều này đồng nghĩa với việc nếu nhà đầu tư cho thuê ngắn hạn toàn bộ bất động sản hoặc căn hộ với đầy đủ trang thiết bị, nội thất cho đối tượng khách du lịch thì sẽ chỉ phải chịu thuế trên 20% lợi nhuận, 80% còn lại được miễn thuế. Tuy nhiên, cần lưu ý cơ chế này chịu sự ràng buộc của những yếu tố khác, chẳng hạn như báo cáo thuế giá trị gia tăng (trong trường hợp lợi nhuận hàng năm vượt quá 610.000 EUR) và giảm trừ an ninh xã hội từ năm thứ hai trở đi. Nhìn chung, mặc dù còn khá nhiều hạn chế cần khắc phục nhưng đây là mô hình sở hữu nhiều ưu thế nhất và có mức thuế hợp lý nhất.

www.VietVisa.vn Visa Bồ Đào Nha

www.VietVisa.vn Visa Bồ Đào Nha

Bên cạnh đó, chính sách hiện hành quy định rằng bất cứ ai có nguồn thu nhập từ việc cho thuê bất động sản đều phải xin “Giấy phép cho thuê”. Sẽ có nhiều loại giấy phép khác nhau được cấp tùy thuộc vào quy mô, số lượng phòng, loại hình cho thuê, chẳng hạn nhà hoặc căn hộ được cho thuê dài hạn hay ngắn hạn với mục đích du lịch. Nhà đầu tư cần lưu tâm rằng sau khi đóng một khoản phí để có được giấy phép này thì có thể tiết kiệm được số tiền lên đến vài ngàn euro cho việc đóng thuế. Tuy nhiên, chính sách này mới được ban hành và đang trong giai đoạn sơ khai nên sẽ có những địa phương chưa thực hiện được. Nhưng dù sao, không sớm thì muộn chính sách này vẫn sẽ có hiệu lực.

Lợi nhuận từ việc cho thuê bất động sản của người nước ngoài

Đối với nhà đầu tư không phải là công dân Bồ Đào Nha thì cần phải khai báo thuế thu nhập theo hệ thống thuế Bồ Đào Nha. Cho dù khách thuê là người du lịch nước ngoài và nhà đầu tư được chi trả tại nước khác ngoài Bồ Đào Nha thì vẫn bắt buộc phải khai báo thuế.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ không được hưởng “Cơ chế giảm nhẹ” và cách đơn giản nhất là phải khai thuế thu nhập cá nhân theo Diện F. Từ năm 2005, luật thuế quy định rằng đối với loại thu nhập này, người không phải là công dân Bồ Đào Nha được hưởng mức thuế ưu đãi là 15%. Một khi nhà đầu tư đã chi trả thuế thu nhập tại Bồ Đào Nha thì sẽ được miễn trừ thuế một cách hợp pháp tại quê hương. Tuy nhiên họ cần tìm đến luật sư để được tư vấn thêm về chính sách “tránh đánh thuế hai lần” để không gặp phải những rắc rối phát sinh liên quan đến thuế.

Một số lời khuyên dành cho nhà đầu tư bất động sản phục vụ mục đích cho thuê:

– Yếu tố địa điểm của bất động sản không phải là điều quan trọng nhất.

– Nhà đầu tư không nên quyết định đầu tư dựa trên cảm tính mà cần tham vấn thêm ở luật sư và chuyên gia.

– Luôn tham khảo thông tin từ các công ty bất động sản trước khi đầu tư, đặc biệt là những kiến thức về thị trường. Các bất động sản quy mô nhỏ thường mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *