Sau khi tốt nghiệp tại Úc bạn nên làm gì ?

Nếu đắn đó và sợ lãng phí thời gian thì hãy yên tâm nhé bởi việc học không bao giờ là muộn, bạn có thể học bất cứ lúc nào.

Quyết định đi du học Úc là một điều không hề dễ dàng nhưng sau khi đã hoàn thành khóa học để ra quyết định ở lại hay về nước còn là một điều khó khăn hơn rất nhiều lần. Trong bài viết dưới đây, du học AMEC sẽ đưa ra một số gợi ý và phân tích “?” để bạn có thể có những sự lựa chọn đúng đắn nhé.

1. Định cư tại Úc và tìm việc làm

Úc là một trong những nước có môi trường giáo dục phát triển nhất hiện nay. Đây cũng là điểm đến du học lý tưởng của rất nhiều sinh viên các nước trên thế giới. Một trong những lý do đó chính là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tại Úc, rất nhiều trương có nhiều hỗ trợ cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, Chính phủ Úc còn có những chính sách hấp dẫn về việc làm và định cư cho du học sinh quốc tế. Với những sinh viên quốc tế du học dưới dạng visa ưu tiên, họ sẽ được hưởng những quyền lợi ở các khâu thủ tục xin visa và cả khi học tập tại Úc. Nên nhớ là mức lương tại xứ sở chuột túi này cũng khá hấp dẫn nếu bạn tìm được một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp. Mức lương tối thiểu hàng năm cho sinh viên mới ra trường ở Úc từ 30,000 – 50,000 AUD tùy thuộc vào vị trí và tính chất của từng công việc cụ thể và có tăng lên theo luật định.
ait_sydney-common_area-students_talking-australia-west1-1024x662

2. Học lên cao học hoặc thạc sĩ sau đại học
Ở Úc, chính phủ luôn khuyến khích sinh viên học cao học. Có rất nhiều sinh viên sau khi hoàn thành xong khóa học vẫn muốn tiếp tục học cao học hoặc theo học một ngành học nào đó mà mình yêu thích. Có nhiều nguyên nhân khiến các du học sinh lựa chọn con đường này có thể là họ muốn có một tấm bằng đẹp để dễ xin việc hoặc muốn học thêm một ngành nào đó để hồ sơ xin việc của bản thân đa dạng hơn, có nhiều cơ hội hơn biết đâu sẽ xin được một công việc đáng mơ ước nào đó. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với quyết định này bởi vì học trái ngành này không hề đơn giản. Hãy xác định là bạn có thực sự yêu thích ngành đó hay không? Một gợi ý là bạn có thể đi làm một thời gian để xem bản thân mình thực sự muốn gì, yêu thích gì rồi hãy quay lại học. Nếu đắn đó và sợ lãng phí thời gian thì hãy yên tâm nhé bởi việc học không bao giờ là muộn, bạn có thể học bất cứ lúc nào.

3. Gap year
Gap year là một khái niệm khá mới, được du nhập vào Việt Nam từ cách đây 2,3 năm. Đây là khái niệm có thể gọi là năm học thứ 13 của học tập và trải nghiệm. Gap year thường là 12 tháng mà bạn quyết định “nghỉ giữa hiệp” trong một quá trình học tập hay làm việc, cho phép bạn tìm đến những kế hoạch khác biệt. Gap year đối với sinh viên có rất nhiều lựa chọn có thể là: đi làm partime để lấy kinh nghiệm hay tham gia các công việc thiện nguyện ở các quốc gia đang phát triển, đi du lịch vòng quanh thế giới… hay đơn giản là đi thực tập hay đi làm có trả lương. Các chương trình thực tập có trả lương ở Úc rất phổ biến. Nhìn chung, tinh thần chính của gap year là vừa tích lũy được kinh nghiệm, vừa được trải nghiệm đời sống và du hý, thăm thú một điểm đến mới lạ. Nhưng dù là sự lựa chọn nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên nhớ rằng hãy lên kế hoạch gap year một cách có ích, đừng để một năm trôi qua lãng phí mà bạn không hề tích lũy được một chút kinh nghiệm nào nhé.

4. Hồi hương
Ngoài việc định cư và làm việc tại đất nước bạn đã theo học, hồi hương cũng là một sự lựa chọn được đa số các bạn sinh viên lựa chọn. Nếu bạn không có đủ điều kiện để tiếp tục sinh sống và làm việc tại Úc thì đây là một quyết định sáng suốt. Nếu may mắn có một tấm bằng giỏi bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn khi trở về nước. Tuy nhiên trước khi về nước hãy đảm bảo rằng bạn đã giải quyết tất cả các vấn đề như: giấy tờ, visa, bằng cấp… để tránh tình trạng khi về nước lại phát sinh các vấn đề. Như vậy vừa tốn thời gian và tiền bạc của bạn đó.

Với tất cả những gợi ý mà du học AMEC đưa ra trên đây hy vọng sẽ phần nào định hướng cho các bạn sinh viên đang theo học tại Úc có những sự lựa chọn đúng đắn cho con đường tương lai của mình sau khi tốt nghiệp.

Dù là sự lựa chọn nào thì chúng tôi chúc các bạn luôn thành công trên con đường mà mình đã chọn!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *