Bí kíp đọc giáo trình và sách học tập ở trường Đại học ít người biết

Hãy xem ngày xuất bản. Đó có phải là một cuốn sách giáo khoa kinh tế viết năm 2007? Hay là một cuốn sách về mối quan hệ của Mỹ với Đạo Hồi viết năm 2000. Nếu vậy bạn cần bổ sung them thông tin cập nhật hơn, mới hơn.
wzgfeo0
Sinh viên rất háo hức với nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống đại học nhưng đọc giáo trình hay sách học lại hiếm khi là niềm yêu thích của họ.
Điều này có vẻ hơi xấu hổ nhưng cách hiệu quả nhất khi đọc sách chính là dự đoán trước những gì mình sẽ đọc. Ngay lập tức chúi đầu đọc sách từ chương đầu cho đến hết trong khi đầu óc lại mải mê với những thứ thú vị hơn sẽ không đem lại hết hiệu quả.

Thay vào đó, bạn nên dành thời gian suy nghĩ những gì mình sắp đọc. Trước hết bắt đầu từ Tựa đề. Nó sẽ đưa cho bạn vài gợi ý về nội dung sắp đọc. Sau đó hãy đọc lời giới thiệu sách ở mặt sau và xem nội dung sách. Bạn cũng có thể đọc Lời đề tựa, phần mở đầu và phần kết thúc cuốn sách. Nếu bạn vẫn không rõ nội dung cuốn sách thì bạn cần tập trung hơn vào việc nghe giảng hay có lẽ bạn đã cầm nhầm cuốn truyện gì đấy của người bạn cùng phòng mất rồi J

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra tên tác giả và tìm kiếm tiểu sử của tác giả trên mạng nếu cần thiết. Bạn đã từng nghe đến cái tên này trước đây chưa? Hay có khi trong thực tế đó chính là trưởng bộ môn môn học của bạn? Tác giả có thể nói về điều gì? Bạn có biết bất kỳ một định kiến hay ý tưởng nào đó liên quan đến đề tài cuốn sách không?

Bước tiếp theo, tìm hiểu xem cuốn sách được viết khi nào. Hãy xem ngày xuất bản. Đó có phải là một cuốn sách giáo khoa kinh tế viết năm 2007? Hay là một cuốn sách về mối quan hệ của Mỹ với Đạo Hồi viết năm 2000. Nếu vậy bạn cần bổ sung them thông tin cập nhật hơn, mới hơn.

Nếu được, bạn hãy tra cứu các phê bình liên quan đến cuốn sách bạn đang đọc. Có khi có nhà phê bình nói: “ Cuốn sách này chẳng có ý nghĩa gì hết và rõ ràng nó được viết bởi một tên ngốc.”; bạn hoàn toàn có thể tin vào nhận xét đó, trừ phi là tác giả của cuốn sách bạn đọc là giáo viên trưởng bộ môn bạn học J

Tại sao bạn lại đọc cuốn sách đó? Nếu bởi vì giáo viên bảo bạn đọc, thì tại sao họ lại chọn nó cho bạn đọc (trừ trường hợp là sách của chính giáo viên)? Sau đó hãy nghĩ xem bạn cần gì để hiểu nó? Nếu bạn cần những thông tin cụ thể, hãy xem cấu trúc cuốn sách, cố gắng tìm ra những chỗ để tìm ra nội dung chính của cuôn sách. Đọc lướt qua một lượt các câu quan trọng và các từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc “cày” cả cuốn sách.

Nếu bạn có thể đưa ra kết luận, thì đừng kết luận rằng bạn sẽ không bao giờ phải đả động thêm lần nào về cuốn sách đó. Bạn nên tóm lược lại các lập luận chính trong cuốn sách và xem bạn có thể đồng ý với những lập luận đó được tới đâu. Không may cho bạn là đọc một cuốn sách thôi sẽ không bao giờ đủ. Bạn nên chuẩn bị tinh thần là sẽ đọc nhiều cuốn sách về cùng một chủ đề chứ không phải chỉ đọc một cuốn. Đọc nhiều cuốn về cùng một chủ đề sẽ cho phép bạn đồng hóa và làm chủ kiến thức. Còn nếu chỉ đọc mỗi một cuốn sách, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng phải học thuộc long và lệ thuộc vào câu chữ trong cuốn giáo trình!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *