Cách hòa nhập với môi trường xa lạ khi du học

“Tìm hiểu các quy tắc để tránh xúc phạm người khác – ví dụ, nói” cảm ơn “với tài xế xe buýt, không phải là một hành động phổ biến của người phương Đông”. Lời khuyên của Chim.

Các Hội Du học sinh hay cộng đồng du học sinh của ta ở nước ngoài sẽ là điểm tựa cho các bạn bước vào kỳ học đầu tiên khi đi du học, nhưng chắc chắn chúng ta cần thiết phải hòa nhập với những người bạn đến từ những nền văn hóa khác nhau!
Tất cả sinh viên năm nhất thường lo lắng về vấn đề bạn bè khi bước chân vào giảng đường đại học, đặc biệt là du học sinh, khi các bạn bước vào môi trường xã hội hoàn toàn mới. Điểm tựa hoàn hảo trong những tuần đầu khó khăn này của các bạn thông thường là Hội du học sinh hay Cộng đồng du học sinh của ta tại đó, là nơi mang đậm những nét văn hóa Việt.
du-hoc-sinh-shock-van-hoa
Cộng đồng du học sinh Việt Nam hay Hội du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có chung ngôn ngữ và văn hóa Việt sẽ giúp sinh viên cảm thấy gần gũi và gắn bó với nhau hơn nhưng đồng thời đây cũng là nguy cơ khiến du học sinh chúng ta bị cô lập trong ốc đảo cộng đồng, ngăn cản việc mở rộng các mối quan hệ xã hội.
Chris Lee, sinh viên luật tại Đại học Bristol, là thành viên hội Du học sinh Hồng Kong, nói: “Hội du học sinh HongKong là con dao hai lưỡi”.
“Được ví như “gia đình thứ hai”, tạo cho du học sinh có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ các đồng hương, giúp tránh những rắc rối phiền toái trong ứng xứ theo văn hóa của người Anh – là những lí do đầu tiên khiến du học sinh muốn đến với Hội du học sinh của nước mình” Lee nói.
Lee nhận xét: “Tôi phải trả tiền học phí dành cho sinh viên quốc tế, đắt hơn hẳn tiền học trong nước hay tiền học phí mà ở đây người ta giành cho sinh viên bản địa của họ, là vì tôi muốn có kinh nghiệm về một nền văn hóa ngoại quốc, nhưng những trải nghiệm đó thực sự rất mơ hồ và hời hợt”.
Lee phải thừa nhận rằng, trong khi phải cố gắng lắm mới có thể quan hệ được với các bạn sinh viên người Anh, thì bạn ấy cảm thấy được nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Quảng Đông lại vô cùng thoải mái và dễ dàng.
Cộng đồng hay Hội Du học sinh của Việt Nam ở nước ngoài thậm chí còn ngăn cản khả năng cải thiện vốn tiếng Anh của ta.
Tuy nhiên, nhiều Hội Du học sinh nỗ lực mở rộng giao lưu với sinh viên mang các quốc tịch khác nhau. “Cộng đồng chúng tôi luôn chào đón tất cả mọi thành viên đến từ các quốc tịch khác nhau”, Karol Kelner, một sinh viên theo học Quản trị kinh doanh chuyên ngành Maketing – người sáng lập ra Hội du học sinh Mỹ tại Đại học Brunel nói. “Tôi cố gắng tạo dựng văn hóa Mỹ làm nền tảng – đồng thời, chào đón mọi người đến từ bất kì quốc tịch nào”.
Tương tự như vậy, Hội du học sinh Ailen tại Đại học Sussex có nhiều thành viên không phải người Ailen. “Sinh viên Anh và các sinh viên quốc tế khác khi tham gia vào Hội du học sinh này rất hứng khởi khi tham gia vào đây được hiểu biết về văn hóa Ailen” Cal McLoughlin nói “ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các thành viên không phải là người Ai-len về văn hóa Ai-len và sự khác biệt giữa các nền văn hóa”.

Mặc dù Hội du học sinh là chỗ dựa cần thiết cho sinh viên mới, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người cần phải tham gia. Audrey Le Bihan, một sinh viên Pháp theo học ngành y tại Đại học Manchester, không tham gia Hội du học sinh Pháp tại trường Đại học Manchester vì cho rằng: ” Đó là nơi mà những thành viên người Anh muốn tìm cơ hội để tăng khả năng nói tiếng Pháp. Tôi cảm thấy nơi đó không có ích cho tôi, tôi chỉ tập trung chú ý kết bạn với những người cùng ngành y với tôi.”
Lời khuyên cho Du học sinh Việt Nam mới du học
Dù bạn có tham gia vào Hội du học sinh hay không thì chúng tôi cũng có vài lời lời khuyên cơ bản để giúp du học sinh chúng ta có thể kết bạn và hoà nhập vào cuộc sống mới khi đi du học:
1. “Đến sớm trước khi buổi học bắt đầu để có thể nói chuyện với các bạn cùng lớp – đây là một cách rất tốt để kết bạn và tìm thấy điểm chung,” Lời khuyên của Kelner.
2. Hãy cố gắng nói tiếng Anh trong mọi tình huống. Hầu hết người Anh sẽ không thèm cười khả năng tiếng Anh của bạn. Lời khuyên của Chim.
3. “Tìm hiểu các quy tắc để tránh xúc phạm người khác – ví dụ, nói” cảm ơn “với tài xế xe buýt, không phải là một hành động phổ biến của người phương Đông”. Lời khuyên của Chim.
4. Điều quan trọng nhất, khi bắt đầu nhập học bạn không được có các định kiến cố hữu về văn hóa nước bạn du học là phải thế này thế kia; hoặc cư xử giống như kiểu bạn sẽ không bao giờ phù hợp với nền văn hóa đó. Lee khuyên: ” Hãy luôn cởi mở, càng tạo cho mình có nhiều cơ hội để gặp gỡ những người mới càng tốt.”
5. Đừng quên rằng các hội hay cộng đồng du học sinh là không chỉ dành cho những sinh viên mới sang. Đối với học sinh đã hết năm đầu học tiếng hay học dự bị, tuần đầu tiên tại năm nhất đại học vẫn sẽ ‘là một cơ hội tuyệt vời để nhập hội du học sinh – bạn vẫn có thể tạo lập tình bạn mới, sẽ đưa ra được những lời khuyên vô giá cho các bạn mới sang, hãy là những người dẫn dắt có trí thức và nhân ái thực sự!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *