Giới thiệu về Anh Quốc xin đẹp

Khẩu phần ăn của người Anh sử dụng hầu hết những loại rau có củ. Khoai tây, hành, cà rốt và củ cải là những loại rau củ và thảo mộc mà nông dân Anh rất thích trồng.
I. THÔNG TIN CHUNG

The 74-foot-tall Rockefeller Center Christmas Tree is lit by 30,000 energy efficient LED lights in the 79th annual lighting ceremony, Wednesday, Nov. 30, 2011 in New York. (AP Photo/Henny Ray Abrams)

· Tên nước: Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (gọi tắt là Anh – tên tiếng Anh: United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland)

· Ngày quốc khánh: 11/6 (ngày sinh của đương kim Nữ hoàng Anh Elizabeth II)

· Thủ đô: London

· Vị trí địa lý: Là một quần đảo nằm ở nằm ở Tây Âu; phía Tây giáp Cộng hòa Ailen.

· Diện tích: 243.610 km2

· Dân số: 62.041.708 (con số ước lượng đến 2010)

· Dân tộc: Người Anh (83,6%), người Scotland (8,6%), người xứ Wales (4,9%), người Bắc Ireland (2,9%).

· Hành chính: Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland bao gồm 4 phần chính là Anh (England), Scotland, Wales và Bắc Ireland. Ngoài ra Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland còn bao gồm một số hòn đảo và quần đảo khác tại nhiều nơi trên thế giới. Vương quốc này có chung đường biên giới với Ireland.

· Đơn vị tiền tệ: Đồng Bảng Anh (GBP)

· Tôn giáo: Đạo chính thống Anh (57%), đạo Tin Lành (15%), đạo Thiên Chúa (13%) và một số đạo khác như Hinđu, Sikh, Do Thái…

· Ngôn ngữ: Tiếng Anh là tiếng phổ thông. Ngoài ra có các tiếng địa phương như tiếng Wales, tiếng Scotland.

II. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

· Vương quốc Anh nằm giữa vĩ độ 49 độ và 59 độ Bắc.và kinh độ 8 độ Tây đến 2 độ Đông.

· Vương quốc Anh nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Biển Bắc, 35km đường bờ biển giáp với phía tây bắc nước Pháp. Năm 1993, 10% diện tích của Vương quốc Anh là rừng, 46% sử dụng cho đồng cỏ, và 25% đất nông nghiệp.

· Phần lớn địa hình Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland là những vùng đất thấp xen kẽ với núi non.

· Nước Anh chiếm hơn một nửa tổng diện tích của Vương quốc Anh, bao gồm 130.395 km2. Wales chiếm một phần mười tổng diện tích của Vương Quốc Anh, có diện tích 20.779km2.

· Scotland chiếm một phần ba tổng diện tích của Vương quốc Anh, bao gồm 78.772km2. Bắc Ireland nằm ở phía đông bắc của đảo Ireland, chiếm 1/6 diện tích của đảo.

III. KHÍ HẬU

· Khí hậu: Ôn đới. Do nằm ở vĩ độ trung bình và chịu ảnh hưởng của hải lưu Gulf Stream nên có khí hậu ôn hòa và lượng mưa tương đối lớn, thường hay có bão tuyết và lũ lụt. Nhìn chung, thời tiết ở Anh thay đổi theo ngày, nhiệt độ trung bình của các mùa chỉ cách nhau vài độ. Mùa hè thời tiết nóng hơn và khô hơn, mùa đông thường ấm hơn và ẩm hơn. Mùa thu và mùa đông là hai mùa ẩm ướt nhất trong năm. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ 20độC đến 25độC (từ tháng 5 đến tháng 9), vào mùa đông nhiệt độ thường xuống dưới 0độC.

· Thời tiết khô nhất ở phía Đông và ấm nhất ở phía Nam.

IV. KINH TẾ

Anh có nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa, chủ yếu dựa vào khu vực kinh tế tư nhân (chiếm 80% sản lượng và 75% lao động). Trong những năm 80 của thế kỉ XX, dưới thời Thủ tướng M.Thatcher, Anh đi đầu các nước phương Tây trong việc tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước.
· Trong thời gian qua, kinh tế Anh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng như: duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đối cao so với các nước EU với tỷ lệ tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 3,1%, tỷ lệ thất nghiệp thấp, khoảng 5%, thuộc hàng thấp nhất EU, lạm phát thấp và ổn định nhất kể từ năm 1959… Anh nổi bật là một trong những nền kinh tế toàn cầu hóa nhất thế giới với chính sách tự do thương mại, chống bảo hộ.

· Năm 2007, Anh là nước thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài nhất ở châu Âu với tổng vốn đầu tư 56 tỷ euro, chiếm 42% tổng vốn FDI vào EU.

· Về Công nghiệp: Tổng giá trị các sản phẩm công nghiệp chiếm 23,4% GDP và thu hút 18,2% lực lượng lao động.

+Sản phẩm công nghiệp chính: Máy móc, thiết bị tự động, tàu biển, máy bay, ô tô và phụ tùng, thiết bị điện và truyền thông, kim loại, hóa chất, than đá, dầu mỏ, hàng dệt, quần áo và hàng tiêu dùng…

· Về Nông nghiệp: Tổng giá trị các sản phẩm nông nghiệp chiếm 0,9% GDP và thu hút 1,4% lực lượng lao động. Nông nghiệp có trình độ cơ giới hóa cao.
+Sản phẩm nông nghiệp chính: Ngũ cốc, hạt có dầu, khoai tây, rau, gia súc, cừu, gia cầm, cá.

· Về dịch vụ: Tổng giá trị lĩnh vực dịch vụ chiếm 75,7% GDP và thu hút 80,4% lượng lao động.

· Xuất khẩu: đạt kim ngạch 441,4 tỷ USD (năm 2007).

+Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Anh tính theo đầu người cao hơn Mỹ và Nhật.

+Các mặt hàng xuất khẩu chính: Hàng công nghiệp, máy móc, thuốc lá, dược phẩm, thực phẩm…
+Các bạn hàng xuất khẩu chủ yếu: Mỹ (14,1%), Đức (11%), Pháp (7,8%), Iceland (7,5%), Hà Lan (6,4%), Bỉ (5,3%), Tây Ban Nha (4,2%).

· Nhập khẩu: đạt kim ngạch 616,8 tỷ USD (2007).

+Các mặt hàng nhập khẩu chính: Máy móc thiết bị, nhiên liệu, thực phẩm.
+ Các bạn hàng nhập khẩu chủ yếu: Đức (13,7%), Mỹ (8,3%), Hà Lan (7,2%), Pháp (6,8%), Trung Quốc (5,9%), Bỉ (4,8%), Italy (4%), Nauy (4,9%).

V. VĂN HÓA- LỄ HỘI

Anh – một quốc gia đa văn hóa. Trong suốt chiều dài lịch sử của Vương quốc Anh, nhiều chủng tộc và nền văn hóa khác nhau đã có ảnh hưởng tới văn hóa vương quốc này.

Nghệ thuật biểu diễn Anh Quốc hết sức đặc sắc và phát triển. Âm nhạc, kịch, làm phim, khiêu vũ và opera đều được các nghệ sỹ biểu diễn say mê trong các rạp hát, phòng hòa nhạc và các trường quay ở khắp cả nước vào các buổi tối trong năm. Vương quốc Anh – quê hương của nhiều nhà soạn nhạc, tác giả, vũ công và diễn viên nổi tiếng – nổi tiếng thế giới về nghệ thuật biểu diễn cũng như văn học.
LỄ HỘI

· Các lễ hội tôn giáo được tổ chức ở Anh thể hiện một nền văn hoá đa tín ngưỡng.Tất cả các lễ hội và ngày lễ của đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Hindu, đạo Do thái, đạo Sikh và đạo Phật đều được tổ chức ở Anh.

Anh là nước có nhiều lễ hội. Lễ hội diễn ra quanh năm ở các vùng trên đất nước. Sau đây là những lễ hội chính ở Anh

*Lễ Giáng sinh (Christmas Day)

Ở Anh người ta thường tổ chức lễ Giáng sinh ở nhà, trong gia đình. Người ta coi đó là ngày lễ toàn gia và họ hàng.

Người ta chuẩn bị cho lễ giáng sinh từ trước ngày đó khá lâu: gửi thiếp chúc mừng, trang trí cây giáng sinh đặt ở một nơi trang trọng trong nhà. Tập tục này đã trở thành truyền thống của Anh, và người phổ biến rộng rãi tập tục ấy chính là phu quân của Nữ hoàng Victoria. Prince Albert đã đưa tập tục này từ quê hương của ngài là nước Đức, vào nước Anh, vào năm 1840.

*Boxing Day

+Người ta gọi ngày 26 tháng 12 là ngày Boxing day (ngày nhận quà mừng) vì đó là ngày những người buôn bán thường nhận được một “Hộp quà Giáng sinh (Christmas Box), trong đó có một ít tiền tượng trưng mừng cho công việc làm ăn của họ trong suốt một năm.
+Theo thông lệ, ngày này cũng chính là ngày đi thăm anh chị em trong nhà, họ hàng, bạn bè, ngày tiệc tùng lu bù. Boxing Day cũng thường là ngày tổ chức các trận bóng đá và các môn thể thao khác.

+Boxing Day là ngày nghỉ cho nên các cửa hàng và ngân hàng đều đóng cửa. Tuy nhiên gần đây một số cửa hàng đã phá quy luật ấy, vẫn mở cửa vào ngày Boxing Day để khuyến khích các vị khách hàng đang muốn tiêu tiền trong dịp Lễ Giáng sinh.
*Năm mới
+Năm mới thường bắt đầu bằng một cuộc liên hoan, hoặc là ở nhà cùng gia đình hoặc là ở ngoài pub (quán rượu) hoặc câu lạc bộ cùng bạn bè. Không khí bừng vui vào thời khắc Giao thừa, lúc nửa đêm. Tiếng chuông đồng hồ điểm nửa đêm cũng là lúc điểm những giây phút náo nhiệt khi mọi người cùng húyt còi, huýt sáo, hôn nhau và nâng cốc.

+Theo tập tục của Anh, người đầu tiên bước qua cửa nhà vào lúc giao thừa sẽ là người báo hiệu sự may mắn của gia đình trong năm tới. Người ta gọi người này là “người xông nhà (First Footing)”. Vào đêm ngày 31 tháng 12 , đặc biệt là ở Scotland và Bắc England, những người xông nhà (thường là người cao, da ngăm ngăm, đẹp trai) bước qua bậu cửa, mang vào nhà “sự may mắn tân niên” (New Year’s Luck). Người xông nhà mang theo một cục than, một ổ bánh mỳ và một chai rượu. Khi bước vào nhà, anh ta bỏ cục than vào lò sưởi, đặt ổ bánh mỳ lên bàn, rót một cốc rượu cho chủ nhà. Mọi người không ai được nói gì, chờ người xông nhà chúc mọi người “Chúc Mừng Năm mới”. Người xông nhà phải vào bằng cửa trước và ra bằng cửa sau.

+Ở Wales đúng vào lúc đồng hồ điểm nửa đêm người ta mở toang cửa sau nhà để tiễn Năm Cũ đi, rồi sau đó khoá cửa ấy lại để giữ điều may mắn trong nhà, và khi tiếng chuông cuối cùng điểm, Năm Mới được đón vào nhà bằng cửa trước.

*Halloween
Halloween (31 tháng 10), ngày xuất hiện ma quỷ và phù thuỷ có nguồn gốc từ Đêm Năm Cũ của vùng Celt. Người Celt cho rằng vào đêm này phù thủy và ma quỷ xuất hiện đi lang thang khắp trên trái đất. Phù thuỷ và những sinh vật siêu nhiên vẫn tồn tại trong lòng người dân Anh. Vào ngày này từng đám trẻ con tụ tập, hoá trang thành ma quỷ chạy dong trên đường phố, rước đèn lồng Halloween. Đây là loại đèn làm bằng quả bí, một bên cắt hình mặt ma; khi đốt nến bên trong đèn thì mặt ma sáng lên. Trong những năm gần đây bọn trẻ sáng tạo thêm trò chơi “trick and treating” (doạ để xin quà: bọn trẻ đến từng nhà nói “cho chúng cháu quà hay để chúng cháu ra tay nào”). Mặc dù những tập tục này giống như ở Mỹ, nhưng nó là tục lệ có nguồn gốc ở England, gọi là “Đêm lừa” (Mischief Night). Trong đêm này bọn trẻ con tuyên bố đây là ” đêm phi luật pháp”, một đêm quy định được chơi những trò cợt nhả hoặc chơi khăm nhưng không bị trừng phạt (thường chơi vào đêm Ngày tháng Năm hoặc đêm Halloween).

*Lễ Phục sinh (Easter)
+Easter là tên phỏng theo tên của nữ chúa mùa xuân của người Saxon là Eostre, người thường tổ chức tiệc tùng lễ hội vào kỳ xuân phân. Ngày nay Lễ Phục sinh là lễ của nhà thờ Thiên chúa để tưởng nhớ sự hồi sinh của Chúa Giê-xu. Ngày lễ này tổ chức vào một ngày Chủ nhật giữa 22 tháng 3 và 25 tháng 4, theo lịch nhà thờ.
+Theo truyền thống, người ta dùng trứng nhuộm màu, trứng đã được trang trí hoặc làm bằng sô cô la, gọi là Trứng Phục sinh, để làm quà tặng cho nhau. Người ta coi đó là biểu tượng của một cuộc sống mới và của một mùa xuân đang tới.
+Cuộc diễu hành phục sinh cũng là một thành tố của lễ hội Phục sinh truyền thống. Những người tham gia diễu hành đội mũ hoặc mũ rộng vành có trang trí các loại hoa mùa xuân và giải mũ.

VI. VĂN HỌC

· Vương quốc Anh có một truyền thống văn học phong phú với những nhà văn nổi tiếng như Chaucer, Shakespeare, Wordsworth, Dickens, Eliot, George Orwell và H G Wells. Ngoài ra còn có rất nhiều tên tuổi nhà văn Anh khác cũng rất nổi tiếng thể giới.

· Các nhà văn đương đại như James Kelman, Jeannette Winterson, Salman Rushdie, Ian McEwan và Benjamin Zephaniah đang tiếp nối truyền thống đó, dựa trên nhiều ảnh hưởng để viết ra những tác phẩm sáng tạo và kích thích sự suy nghĩ của người đọc.

· Vương quốc Anh cũng là quê hương của một số tác giả nổi tiếng chuyện thiếu nhi, trong đó có Edward Lear, Beatrix Potter, Roald Dahl, Philip Pullman và JK Rowling.

· Mặc dù sách chuyện của họ chủ yếu dành cho trẻ em, song rất nhiều người lớn cũng thích đọc. Đặc biệt, JK Rowling là một hiện tượng xuất bản toàn cầu với hơn 100 triệu bản cuốn Harry Potter được bán cho độc giả trên khắp thế giới. Có hơn 200 giải thưởng văn học hàng năm ở Vương quốc Anh cho nhiều thể loại, bao gồm cả thơ ca.

VII. ẨM THỰC

Khẩu phần ăn truyền thống của người Anh có khá nhiều cá, thịt, các sản phẩm từ sữa, thảo mộc và các loại rau củ.

Các loại gia vị và trà cũng là nét đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ sở xương mù. Thông thường, những bữa ăn truyền thống của người Anh luôn có sự hiện diện của những loại thực phẩm dưới đây:

+ Thịt, cá

Phần lớn cách nấu nướng của người Anh đều tập trung vào thịt hay cá. Ở đảo quốc sương mù này, các món cá thường được dùng làm món chính của bữa ăn, đặc biệt là những loại cá nước lạnh và cá có nhiều dầu.

Những món thịt quay, thịt chiên và xúc xích cũng thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn.

+Những sản phẩm từ sữa

Nhiều món ăn dùng nguyên liệu là các sản phẩm từ sữa. Những người làm phô mai ở Anh ưa chuộng các loại sữa bò, dê hoặc cừu. Thỉnh thoảng họ dùng sữa tuần lộc hoặc trâu (cho những dịp đặc biệt) để chế biến ra những bánh phô mai cùng với giấm, nước chanh và chất men rennet – loại men dịch vị được lấy ở dạ dày bò con, có khả năng làm đặc sữa trong quá trình làm phô mai.

+ Gia vị

Gia vị và thảo mộc xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào giai đoạn Trung cổ. Cách nấu nướng của người Anh trong thời kỳ trị vì của nữ hoàng Victoria có sự kết hợp của rất nhiều loại gia vị nước ngoài, đặc biệt là các loại bột cà ri được nhập khẩu từ Ấn Độ.

+Rau có rễ, củ

Khẩu phần ăn của người Anh sử dụng hầu hết những loại rau có củ. Khoai tây, hành, cà rốt và củ cải là những loại rau củ và thảo mộc mà nông dân Anh rất thích trồng.

+Trà và đồ uống

Trà là loại thức uống được nhập khẩu sang Anh lần đầu tiên từ các nước Đông Á trong thời kỳ nữ hoàng Victoria cai trị đất nước. Kể từ đó, trà đã trở thành một loại đồ uống truyền thống của đảo quốc này.

Bữa trà xế chiều được phục vụ chung với nhiều loại bánh, như: sandwiches, bánh nướng hoặc bánh ngọt… Ở các quán nhậu, người ta thường phục vụ loại bia Anh truyền thống, vốn có vị rất mạnh, kèm theo nhiều món ăn thịnh soạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *